Dầu Nhớt Castrol

Cách chọn dầu nhớt xe máy giúp bảo vệ động cơ tốt nhất

Hãy cùng Tín Phát tìm hiểu Cách chọn dầu nhớt xe máy giúp bảo vệ động cơ tốt nhất:

Nếu thường xuyên đi đường xa bạn nên chọn loại dầu nhớt xe máy có độ đặc cao như 10W50. Vì khi xe hoạt động lâu ở vòng tua cao máy sẽ nóng… Lúc này nhớt sẽ loãng ra và giúp máy êm hơn khi ở vòng tua cao. Trong trường hợp thường xuyên sử dụng xe máy Fi đi trong thành thị, đường thông thoáng,… Bạn nên chọn cho mình loại nhớt có độ nhớt thấp như 10W30, 5W30,… Để xe luôn chạy bốc, tăng tốc vượt trội khi mới khởi động.

Cách chọn dầu nhớt xe máy giúp bảo vệ động cơ tốt nhất

Một xy lanh động cơ xe máy dung tích 200cc… Có thể tạo ra công suất 20 mã lực và tốc độ vòng quay lên đến 9000 vòng/phút. Trong khi đó… Động cơ ô tô 1,6 L (1600cc) có công suất khoảng 100 mã lực và đạt 6000 vòng/phút.  Như vậy, động cơ xe máy tạo ra 1/5 công suất nhưng với dung tích chỉ bằng 1/8. Điều đó cho thấy rằng, động cơ xe máy làm việc khắc nghiệt hơn xe hơi. Do đó dầu nhớt xe máy cần có cấp chất lượng và độ bền trượt cao hơn để đảm bảo độ bền của lớp màng dầu bôi trơn.

Đối với xe gắn máy bốn thì (xe số), hộp số và bộ ly hợp được gắn chung trong cùng hộp máy với động cơ. Vì vậy, dầu nhớt xe gắn máy được sử dụng để bảo vệ và bôi trơn chung cho cả động cơ, hộp số và bộ ly hợp. Đây là chức năng ba trong một của dầu nhớt xe gắn máy. Vì vậy, chúng phải đảm bảo các tính năng để bôi trơn tốt động cơ, bảo vệ hộp số chịu áp lực và mài mòn, đủ ma sát để tránh trượt ly hợp. Trong khi đó, dầu nhớt xe hơi chỉ cần bôi trơn và bảo vệ động cơ.

Khi lựa chọn dầu nhớt, trước hết chúng ta nhìn vào loại dầu:

Dầu tổng hợp, dầu khoáng (trích từ dầu mỏ), dầu bán tổng hợp (pha trộn giữa hai loại trên). Dầu tổng hợp có độ bền và bảo vệ máy rất tốt, chu kỳ thay dầu dài hơn và có giá thành cao. Đối với các loại động cơ xe máy thông dụng trên thì trường thì dầu nhớt pha chế từ dầu khoáng là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Các tiêu chí lựa chọn dầu nhớt xe máy đạt chuẩn

Ở góc độ kỹ thuật. Dầu nhớt không chỉ có tác dụng bôi trơn… Làm giảm ma sát giữa các bộ phận truyền động và chống bào mòn các chi tiết của động cơ,… Mà còn đóng vai trò làm môi trường tản nhiệt và lưu giữ các hạt vụn kim loại. Dầu nhớt chính là “máu xe”, nuôi dưỡng và giúp động cơ xe hoạt động bền bỉ.

Dầu nhớt xe máy loại nào tốt và được yêu thích nhất 2017?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dầu nhớt xe máy khác nhau, giá thành cũng rất khác biệt. Điều quan trọng là bạn phải chọn đúng loại dầu nhớt chính hãng phù hợp cho loại xe để đạt hiệu suất hoạt động và bảo vệ động cơ cao nhất. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn lực chọn tối ưu nhất:

Chủng loại dầu nhớt:

Chọn dầu nhớt có bao bì ghi rõ là dầu nhớt xe gắn máy 4 thì. Thông thường, dầu nhớt xe máy có dung tích 1 lít hay 0.8 lít. Lưu ý, đôi khi dầu nhớt xe hơi cũng có loại bao bì 1 lít nên cần phân biệt rõ để tránh nhầm lẫn.

Phân loại cấp độ nhớt SAE:

Thông số này rất quan trọng… Thể hiện độ đặc loãng của dầu nhớt và được lựa chọn tùy thuộc vào từng loại xe và tình trạng cũ, mới của xe.

Tiêu chuẩn API:

Là tiêu chuẩn phân cấp tính năng của dầu. Được ký hiệu bằng 2 chữ cái sau chữ API như: API SF, API SJ, API SL…Chữ cái càng về sau, tính năng bảo vệ động cơ sẽ càng cao. Ví dụ dầu nhớt có cấp API SL sẽ tốt hơn API SJ…

Tiêu chuẩn JASO MA và MB:

Là tiêu chuẩn của Nhật Bản dành riêng cho dầu nhớt xe máy 4 thì. Dầu nhớt JASO MA (hoặc MA1 và MA2) có hệ số ma sát cao nên thích hợp hơn cho xe máy số. JASO MB thích hợp cho xe máy có hệ truyền động tự động như xe tay ga.

Bạn thường nhìn thấy các chữ số có ghi trên vỏ chai nhớt như : 5W40, 10W40, 5W30, 10W50… Đây là những thông số hiển thị độ đặc loãng của chai nhớt đó. Chữ W có nghĩa là Winter (mùa đông). Con số đứng phía trước chữ W với ý nghĩa nhớt có thể hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ thấp nhất. Vd: 5W40, thì ta lấy số đứng trước chữ W là số 5 trừ cho 30, chúng ta sẽ được kết quả là (-25). Vậy chai nhớt với độ nhớt 5W40 có thể hoạt động tốt ở nhiệt độ -25 độ C. Số đứng phía sau chữ W biểu thị cho độ đặc loãng của nhớt, số càng cao thì nhớt càng đặc và ngược lại. Ta thường gặp 3 số phía sau chữ W là 30, 40, 50 trên thị trường dầu nhớt Việt Nam. Bạn cần chú ý đến các con số này để chọn cho mình loại nhớt phù hợp với quãng đường mà bạn sẽ khi sau khi thay nhớt.

Dầu nhớt xe máy loại nào tốt và được yêu thích nhất 2017?

Nếu thường xuyên đi đường xa bạn nên chọn loại dầu nhớt xe máy có độ đặc cao như 10W50. Vì khi xe hoạt động lâu ở vòng tua cao máy sẽ nóng, lúc này nhớt sẽ loãng ra và giúp máy êm hơn khi ở vòng tua cao.

Lưu ý: 

Trong trường hợp thường xuyên sử dụng xe máy Fi đi trong thành thị, đường thông thoáng. Bạn nên chọn cho mình loại nhớt có độ nhớt thấp như 10W30, 5W30,… Để xe luôn chạy bốc, tăng tốc vượt trội khi mới khởi động. Nếu khu dân cư bạn đang ở thường xuyên bị kẹt xe… Thì lựa chọn tốt nhất cho xe máy của bạn là các loại nhớt có số 40 sau chữ W, vd: 5W40, 10W40. Đây là loại nhớt không quá loãng cũng không quá đặc… Xe máy sẽ hoạt động tốt trong tình trạng tắt đường cũng như đáp ứng được sự ổn định của động cơ trong những chuyến phượt gần của các bạn trẻ.

Trích: https://muasamxe.com/

Trả lời