TÍN PHÁT – CHỈ CÓ HÀNH ĐỘNG MỚI TẠO RA KẾT QUẢ

Cuộc sống là một điều tươi đẹp và được sống chính là món quà lớn nhất mà chúng ta có được. Để sống tốt, mỗi chúng ta cần có động lực. Động lực này sẽ không ngừng thúc đẩy để chúng ta đạt được những điều tuyệt vời khác. Vậy động lực là gì? Động lực chính là những bắt nguồn, định hướng và duy trì các hành vi có mục đích giúp ta hoàn thành mục tiêu. Các yếu tố tạo nên động lực liên quan đến bản năng, cảm xúc và nhu cầu sinh lý xã hội. Chính vì động lực có mối liên hệ mật thiết với nhu cầu sống nên mỗi người cần có lối suy nghĩ đúng đắn vì “Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận”. Nhà tâm lí học người Mĩ Festinger thông qua nghiên cứu của mình đã chỉ ra rằng 10% những sự việc trong đời sống xảy ra trực tiếp đối với bạn, còn 90% còn lại được quyết định bởi phản ứng của bạn đối với sự việc. Hay nói cách khác, 10% những sự việc xảy ra trong đời là bạn không thể thay đổi được nhưng 90% còn lại là phụ thuộc ở bạn.

Sự tiêu cực của người khác

Khi bạn bắt đầu làm một việc nào đó, chắc hẳn hành động đầu tiên là “tham khảo ý kiến” của mọi người xung quanh. Đây là hành động cần thiết để tránh những rủi ro và sai xót cho kế hoạch của bạn, không nên để việc tham khảo này thay đổi hoàn toàn kế hoạch của bạn. Mỗi người đều có quan điểm riêng, nhưng sẽ luôn có những kẻ độc miệng luôn mồm nói rằng bạn sẽ thất bại, rằng bạn nên vứt ý tưởng của mình. Nếu chúng ta luôn để ý và bận tâm đến những lời nói này, chúng ta sẽ chẳng bao giờ có bắt đầu. Người khác không làm được, không có nghĩa bạn cũng vậy. Hãy đứng lên và cho mọi người thấy: “Không gì là không thể”.

Khả năng nhận thức của bản thân

Hãy nhớ rằng, khả năng nhận thức của bạn chính là động lực. Điều này có nghĩa là, nếu bạn biết mình có thể đạt được mục tiêu, vậy thì bạn sẽ đạt được. Ngược lại, nếu bạn không có niềm tin vào bản thân và nghĩ rằng mình sẽ thất bại, vậy bạn sẽ thất bại. Tương tự, nếu bạn thấy thế giới ngập tràn cơ hội và tin rằng thành quả của mình sẽ được đền đáp, vậy thì điều đó sẽ xảy ra. Nếu bạn cảm thấy mọi người và mọi việc đều đang chống lại mình, bạn sẽ không bao giờ có động lực để làm gì. Khi làm việc trong một tổ chức, bạn không thể cứ lặp đi lặp lại một công việc. Chúng ta của hôm nay phải tốt hơn hôm qua. Chúng ta hoàn toàn xứng đáng với những điều tốt đẹp và để đạt được chúng ta cần vận động không ngừng để tạo ra giá trị cho bản thân. Chủ động hơn trong công việc, hôm nay chưa giỏi, ngày mai sẽ giỏi. “Trên con đường thành công không có dấu chân kẻ lười biếng”, có hành động chắc chắn sẽ có kết quả.

Ôm đồm quá nhiều

Thỉnh thoảng, bạn làm nhiều việc cùng lúc cũng không sao. Nhưng nếu muốn duy trì động lực của mình về lâu về dài, đừng ôm đồm quá nhiều mục tiêu cùng lúc vì nó sẽ gây hại cho bạn về lâu dài. Khả năng giải quyết công việc của chúng ta là có giới hạn. Chính vì vậy, giải quyết quá nhiều việc cùng một lúc sẽ dẫn đến tình trạng quá tải, gây mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Vậy bạn sẽ phản ứng như thế nào với vấn đề này? Hãy thử cách dưới đây nhé:

Chia nhỏ các mục tiêu

Hãy từng bước đặt ra mục tiêu cho mình. Muốn đạt được mục tiêu lớn, bạn phải chia nó ra thành các mục tiêu nhỏ và tự thưởng chính mình. Động lực của bạn còn phụ thuộc vào khả năng biết hoàn thành mục tiêu nhỏ hơn để đi tới mục tiêu chính. Đây không phải là cách duy nhất giúp bạn hoàn thành mục tiêu, nhưng nó sẽ là cách nhanh nhất. Khi bạn chia nhỏ các mục tiêu và hoàn thành mục tiêu nhỏ đó, bạn sẽ cảm thấy thoải mái vì nó tạo cho bạn cảm giác phấn khởi khi hoàn thành công việc, cuộc sống của bạn cũng vì thế mà hạnh phúc hơn. Nếu bạn không thấy những cái lợi nhỏ đó và tự khích lệ bản thân, bạn sẽ mất động lực trước khi tới được mục tiêu lớn.

Duy trì thái độ tích cực và tự nói chuyện với bản thân

Đây cũng là một dạng để duy trì động lực, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp nếu mỗi người giữ cho mình thái độ tích cực. Một ngày nào đó bạn không may làm hỏng món đồ mình yêu thích, bạn cảm thấy buồn bã và tự trách bản thân. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ bản thân may mắn hơn rất nhiều người… ngoài kia có rất nhiều người chỉ có thể nhìn thấy thứ mình yêu thích nhưng họ lại không thể nào có được,…. Đây chính là sự khác biệt. Suy nghĩ khác đi, cuộc sống sẽ khác đi.

Từ bé, chúng ta luôn được dạy những điều không được làm thay vì những điều được làm. Chẳng trách mà ta luôn suy nghĩ tiêu cực. Khi bắt đầu một vấn đề nào đó luôn băn khoăn giữa “nên’ hay “không nên”. Vì thế, hãy tự nói với mình những thông điệp lạc quan mỗi ngày, bạn sẽ vui vẻ, hạnh phúc và có nhiều động lực hơn.

Chăm sóc sức khỏe bản thân

Một cơ thể khỏe mạnh và được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ tiếp thêm năng lượng cho cả cảm xúc lẫn tinh thần của bạn. Có lẽ bạn cũng biết rằng, chỉ khi cơ thể và tâm trí khỏe mạnh, bạn mới có thể duy trì động lực, giảm thiểu căng thẳng và đạt mục tiêu của mình. Ăn uống điều độ, tập thể thao thường xuyên và nghỉ ngơi đầy đủ sẽ giúp mạnh mẽ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Hãy nhớ một điều: Mỗi chúng ta đều có quyền lựa chọn mức độ hạnh phúc và động lực cho bản thân. Không phải lúc nào bạn cũng phải tràn đầy năng lượng 100%, nhưng hãy duy trì động lực để hoàn thành mục tiêu và vươn tầm cao mới. Hành động ngay từ hôm nay bạn nhé!

Minh Thư Phòng MKT-TT

Trả lời