TÍN PHÁT: ĐI LÀM ĐÚNG GIỜ – RA VỀ KHI XONG VIỆC

Nên rời văn phòng đúng giờ hay về muộn?

Đi làm đúng giờ – Ra về khi xong việc luôn là vấn đề được quan tâm chốn công sở. Tăng ca để hoàn thành công việc đúng hạn, làm thêm giờ là biểu hiện của sự chăm chỉ,… và nhiều ý kiến khác cho vấn đề về muộn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây câu chuyện này cũng đã gây ra nhiều tranh cãi bởi hai luồng ý kiến: nên về đúng giờ hay nên làm việc tăng ca thêm giờ. Hôm nay chúng ta sẽ cùng bàn về vấn đề này nhé!

Trong thực tế người đi làm đúng giờ và ra về khi xong việc không vi phạm quy định của công ty. Nhưng tâm lý của họ sẽ cảm thấy áy náy khi đến giờ ra về mà đồng nghiệp vẫn còn ở lại văn phòng. Một người chăm chỉ, hay đi sớm về muộn, tăng ca đến đêm,… và một người đi – về đúng giờ thì sẽ được đánh giá như thế nào? Tất nhiên, với cái nhìn của mọi người thì “đi sớm về muộn” luôn chiếm ưu thế hơn, được đánh giá cao hơn và người đi sớm về muộn là người cống hiến nhiều hơn. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, chúng ta có nên đánh giá cao “đi sớm về muộn”? Vì đôi khi, sự bận rộn không hẳn đi đôi với năng suất lao động.

Tại sao cùng một khoảng thời gian làm việc, năng lực nhân viên giống nhau và công việc như nhau nhưng có nhân viên hoàn thành công việc đúng hạn còn nhân viên khác lại cần nhiều thời gian hơn? Giải thích điều này theo cách nhìn khách quan, thì chắc chắn rằng trong quá trình làm việc nếu bạn mất tập trung, làm việc riêng, nói chuyện phiếm nhiều hoặc không biết cách quản lý thời gian, năng lượng tập trung không đủ để giải quyết công việc,… thì tin rằng bạn sẽ làm không hết việc ngày hôm đó và muốn hết việc thì bạn làm thêm giờ, tăng ca là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp do công việc quá tải và bạn không thể kiểm soát hết. Và dưới đây là một số giải pháp bạn có thể áp dụng để quản lý thời gian tốt hơn:

 1. Xác định mục tiêu công việc cần hướng đến.
 2. Xây dựng kế hoạch cụ thể để hoàn thành các mục tiêu.
 3. Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên: Sẽ luôn có những vấn đề phát sinh ngoài kế hoạch nên bạn phải luôn bình tĩnh để có thể giải quyết ổn thỏa các công việc.
 4. Tập trung vào khung giờ vàng. Não chúng ta sẽ làm tốt một số “nhiệm vụ” trong những khung giờ nhất định. Ví dụ: Khi đọc sách trong các khoảng thời gian: 8h-9h, 14h-18h hoặc 21h-22h sẽ giúp bạn tập trung cao độ, tinh thần thoải mái hơn. (Theo Hệ thống trường Hội nhập Quốc tế iSchool)
 5. Đặt thời hạn cho công việc.
 6. Không ôm đồm quá nhiều việc.
 7. Sắp xếp không gian làm việc khoa học.
 8. Và đặc biệt, hãy tập thể dục, thư giãn nhẹ nhàng khi mệt mỏi.

Khi làm việc có mục tiêu, có kế hoạch và có sức khỏe tốt, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tốt công việc và cuộc sống.

Tại sao nên ra về đúng giờ?

 1. Là biểu hiện của kiểm soát công việc tốt

Chỉ có bạn mới có thể kiểm soát và hoàn thành được công việc trước khi hết giờ. Tự đặt thời hạn hoàn thành công việc của ngày. Điều này nghĩa là bạn buộc phải kiểm soát bản thân để hoàn thành công việc và rời khỏi bàn làm việc đúng giờ. Chủ động với công việc của bạn, phải tự nắm lấy vấn đề và tìm cách giải quyết chúng.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian, kiểm soát công việc thì có thể tập lên kế hoạch làm việc bằng cách ghi chép hoặc sử dụng các ứng dụng.

 1. Làm được nhiều việc hơn trong ngày

Khi đã có thói quen “rời văn phòng đúng giờ”, bản thân chúng ta sẽ học được cách tối ưu hóa thời gian làm việc của mình: giảm bớt những chuyện phiếm trong giờ làm và tập trung hơn nữa vào công việc của mình.

Đó thực sự là một thay đổi lớn và chắc chắn bạn có thể điều chỉnh để hoàn thành công việc tốt hơn trong thời gian ngắn hơn bình thường.

 1. Rời văn phòng đúng giờ để có thời gian cho gia đình và bản thân

Cuối ngày là thời gian để bạn tái tạo năng lượng và tương tác với người thân. Công việc cần bạn nhưng người thân cũng cần bạn dành thời gian cho họ. Hãy cùng dùng bữa tối với người thân, trò chuyện để thêm gắn kết. Và khi trở về nhà đúng giờ bạn cũng có thêm thời gian học tập để phát triển bản thân, xây dựng các mối quan hệ và nghỉ ngơi để có năng lượng tốt hơn cho ngày làm việc tiếp theo.

 1. Tan làm đúng giờ giúp bạn khỏe mạnh hơn

Công việc quan trọng nhưng nếu không có sức khỏe thì bạn cũng không thể hoàn thành tốt công việc. Chính vì vậy, đừng vì quá ham mê công việc mà bỏ bê sức khỏe bản thân nhé!

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về “đi làm đúng giờ – ra về khi xong việc”.

Cảm ơn đã quan tâm và theo dõi!

Minh Thư – Phòng Marketing-Truyền thông

Trả lời