TÍN PHÁT – HẠNH PHÚC LÀ GÌ?

Mỗi chúng ta sinh ra trên đời đều mong được hạnh phúc. Nhưng phải làm gì để có được hạnh phúc thì rất khó để trả lời. Bởi hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi có được thứ bản thân mong muốn. Vậy nên hạnh phúc đối với mỗi người sẽ khác nhau và cuộc sống là hành trình không ngừng nghỉ để tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình. Một người có được hạnh phúc là đã nắm giữ được chìa khóa của thành công. Dù với mỗi người, hạnh phúc tồn tại ở nhiều trạng thái khác nhau nhưng chung quy lại đều giữ vai trò và ý nghĩa vô cùng lớn.

Mỗi chúng ta luôn nói về hạnh phúc, có những người phải dùng cả đời để tìm kiếm hạnh phúc, có những người luôn trong trạng thái hạnh phúc. Tại sao lại có sự khác biệt này? Như đã nói, hạnh phúc là trạng thái cảm xúc khi đạt được thứ bản thân mong muốn. Và mỗi chúng ta đều có những ước muốn riêng, vì vậy mới có trường hợp không thể tìm thấy hạnh phúc. Hạnh phúc cũng sẽ thay đổi theo hoàn cảnh sống và thay đổi theo độ tuổi. Chúng ta có thể thấy, hạnh phúc của một đứa trẻ là khi được cho kẹo, khi chúng lớn thêm, đồ chơi lại cho chúng cảm thấy hạnh phúc hơn,… Đối với cha mẹ, hạnh phúc là khi thấy con được ăn no, mặc đẹp, nhưng khi già đi, hạnh phúc của cha mẹ là thấy con được an cư lạc nghiệp, bản thân khỏe mạnh vui đùa cùng con cháu,… tất cả những điều này đều là hạnh phúc.

Khi nhìn vào thực tế chúng ta sẽ thấy hạnh phúc muôn hình muôn vẻ và luôn xuất hiện xung quanh chúng ta. Có những hạnh phúc lớn lao, có những hạnh phúc đến từ điều rất nhỏ. Và hạnh phúc chỉ tồn tại khi không có sự tác động của ích kỉ, hẹp hòi, hạnh phúc của mọi người phải dung hòa với nhau thì mới tạo nên nền tảng hạnh phúc vững chắc của xã hội.

Thành công không phải là chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc. Hạnh phúc là chìa khóa dẫn tới cánh cửa thành công. “Được làm điều mình thích, đó là tự do. Thích điều mình làm, đó là hạnh phúc”. Thật vậy, nếu bạn thích điều bạn đang làm, thành công sẽ đến với bạn. Một cuộc sống nếu có cả tiền tài, địa vị, gia đình hạnh phúc thì thật tuyệt vời. Nhưng nếu không có chúng cũng chẳng sao, bởi chúng không phải là tất cả, chỉ khi chúng ta hạnh phúc, cuộc sống mới có ý nghĩa. Khi đi sâu vào cuộc sống thực tế chúng ta sẽ nhận ra “người giàu cũng khóc”. Tiền bạc có thể mua rất nhiều thứ và những thứ đó có thể góp phần mang đến hạnh phúc, nhưng đó liệu có phải thứ bạn đang cần? Chẳng hạn bạn bận rộn với công việc, đi sớm về khuya để có thật nhiều mối quan hệ ngoại giao với bên ngoài, phát triển công việc, thuận tiện cho con đường thăng tiến, gia đình được đủ đầy,…. Nhưng, bạn quên rằng, chính những vật chất đó lại “tách” bạn ra khỏi gia đình của bạn, bạn không còn thời gian để vun vén cho hạnh phúc nhỏ nữa. Vậy khi bạn công thành danh toại, bạn có thật sự hạnh phúc? Trái lại, những con người bình thường, làm những công việc bình thường lại có được hạnh phúc. Không phải họ không cố gắng, họ vẫn đang cố gắng từng ngày và đôi khi họ đang làm công việc không mong muốn, nhưng họ vẫn có được hạnh phúc. Có thể nói, hạnh phúc đôi khi còn nằm ở sự nhìn nhận, cách mà chúng ta cân bằng cuộc sống. Hôm nay hoàn thành công việc nhiều hơn hôm trước. Hôm nay bạn chủ động trong công việc, không còn đợi nhắc nhở, không còn đợi giao việc,… chẳng phải đây cũng là một loại hạnh phúc hay sao! Chúng ta sẽ luôn hạnh phúc nếu nhìn nhận mọi việc một cách đơn giản.

Hạnh phúc giúp chúng ta sống ý nghĩa hơn trong cuộc sống, sống có giá trị và từ đó biết phấn đấu vươn lên. Hạnh phúc bắt nguồn từ tâm hồn, chúng ta cảm thấy tâm hồn, suy nghĩ của mình thoải mái thì ắt bạn sẽ hạnh phúc hơn bao giờ hết. Quan trọng nhất là hãy trân trọng những niềm hạnh phúc đang bên cạnh chúng ta bởi suy cho cùng, “Tôi cảm thấy hạnh phúc với những điều tôi đang có” vẫn ý nghĩa hơn “Tôi hạnh phúc vì tôi từng có”.

Minh Thư P.MKT – TT

Trả lời