TÍN PHÁT – HỌC HỎI VÀ CHIA SẺ TRONG CÔNG VIỆC

Học hỏi và chia sẻ tại nơi làm việc là bước tạo đà lớn trong sự phát triển nhanh chóng của doanh nghiệp. Môi trường làm việc là cơ hội học tập và thực hành của tất cả mọi người. Khi bạn chia sẻ kiến thức với người khác thì mỗi người đều là người thầy của nhau. Ở đó, mọi người hoạt động cùng ngành nghề sẽ được học hỏi lẫn nhau và tất nhiên mọi người sẽ ngày càng tiến bộ hơn. Cùng trao đổi cho nhau những kiến thức và kinh nghiệm quý giá đã học được, bằng cách này hoặc cách khác để ngày càng nâng cao vị thế lĩnh vực của mình. Với người có tinh thần cầu tiến, nếu biết chịu khó rèn luyện và học hỏi sẽ thu được hiệu quả làm việc tốt, ngày càng tiến bộ, nâng cao kiến thức lẫn kinh nghiệm và các kỹ năng cần thiết.

Tạo chủ đề thảo luận, gợi mở sự sáng tạo, kết nối vơi tất cả mọi người

Đây là lý do vì sao những người làm cùng một lĩnh vực thường tạo ra các nhóm để ở đó mỗi thành viên chia sẻ kiến thức, hoạt động và tương tác với nhau. Một vấn đề sẽ có nhiều góc nhìn khác nhau, thúc đẩy các thành viên yêu nghề, tạo động lực để gắn bó với công việc.

Xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp

Chia sẻ kiến thức là một trong những cách hay để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp. Khi bạn loại bỏ được cái tôi của bản thân, bạn sẽ thấy được những lợi ích tuyệt vời của việc chia sẻ. Nếu cứ giữ kiến thức cho riêng mình, đồng nghiệp cũng sẽ có cái nhìn không tốt về chúng ta, có thể sẽ được đánh giá là giấu nghề hoặc kém cỏi. Ngược lại, cởi mở chia sẻ kiến thức mình học được sẽ ghi điểm với đồng nghiệp, thể hiện thái độ văn minh và tinh thần làm việc đoàn kết trong công việc.

Có thể hỗ trợ công việc cho nhau khi cần thiết

Không phải lúc nào bạn cũng có thể sẵn sàng đảm đương tốt công việc của mình. Đôi khi bạn sẽ rơi vào tình trạng xấu, chẳng hạn như mệt mỏi, bệnh tật hoặc công việc gia đình đột xuất cần giải quyết. Những lúc như vậy, bạn sẽ cảm nhận được tầm quan trọng và sự cần thiết của việc chia sẻ kiến thức với đồng nghiệp. Họ sẽ giúp đỡ, hỗ trợ hoặc thay bạn giải quyết công việc trong khi bạn vắng mặt, đảm bảo cho công việc luôn trong trạng thái thuận lợi.

Cấp trên và đồng nghiệp đánh giá cao

Người sẵn sàng chia sẻ kiến thức với đồng nghiệp không phải vì họ có tính khoe mẽ hay muốn thể hiện. Đơn giản vì họ muốn mình cùng mọi người xung quanh cập nhật kiến thức mới phục vụ cho công việc. Vì kiến thức là một dòng chảy luôn chuyển động và hướng về phía trước. Họ ý thức rằng nếu không có sự chia sẻ và học hỏi lẫn nhau kiến thức mới, công việc sẽ thụt lùi không chỉ cho mỗi người mà còn ảnh hưởng đến chất lượng, kết quả chung của cả bộ phận, phòng ban, thậm chí là cả công ty. Chính vì vậy, chúng ta càng phải trân trọng những đồng nghiệp đã luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức cho mọi người.

Học hỏi và chia sẻ trong công việc sẽ tạo ra môi trường để nhân viên liên tục nâng cao kỹ năng làm việc và cải thiện bản thân. Thúc đẩy văn hóa học hỏi và chia sẻ cũng tạo nên nơi làm việc toàn diện, tích cực. Tăng sự hài lòng của mọi người đối với nhau và đối với công việc. Ngoài ra, việc học hỏi và chia sẻ trong tổ chức còn cho phép các nhóm thích ứng với sự thay đổi dễ dàng hơn bằng cách thấm nhuần tư duy cải tiến liên tục, khuyến khích tinh thần làm việc của mọi người.

Minh Thư – Phòng Marketing-Truyền thông

Trả lời