TÍN PHÁT: MÔ HÌNH QUẢN TRỊ MBO

MBO là gì?

MBO là cụm từ viết tắt của “Management by Objectives”, có nghĩa là “Quản trị theo mục tiêu”. Đây là một phương pháp quản trị tập trung vào việc xác định và đạt được các mục tiêu cụ thể. Trong phương pháp này, ban lãnh đạo và nhân viên cùng nhau thảo luận và thống nhất các mục tiêu cần đạt được trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, sẽ cùng nhau theo dõi và đánh giá tiến độ thực hiện các mục tiêu đó.

Vai trò thực tiễn của phương pháp MBO

Phát huy sức mạnh của việc lập kế hoạch

Các thành viên liên quan sẽ dựa theo bản kế hoạch để xác định được nhiệm vụ cụ thể, giám sát tiến độ thực hiện và kết quả đạt được. Việc lập kế hoạch giúp mọi thứ trở nên logic và đi theo đúng quỹ đạo. Đồng thời, chúng còn giúp doanh nghiệp biết được rằng việc áp dụng MBO vào bộ máy quản trị có thực sự hiệu quả hay không.

Nâng cao giá trị nguồn nhân lực

Mọi thành viên đều có cơ hội phát huy năng lực và giá trị của bản thân. Tất cả nhân sự sẽ cùng đóng góp cho những mục tiêu chung của doanh nghiệp. Đó là một quá trình lâu dài và cần sự hợp tác của nguồn nhân lực tổng thể (bao gồm cả lãnh đạo và nhân viên).

Cải thiện kỹ năng cộng tác, làm việc nhóm

Đề cao sự liên kết, hợp tác hơn là độc lập, cá thể. Đây cũng là phương pháp cực kỳ tối ưu để nâng cao tinh thần đoàn kết và khả năng làm việc nhóm của toàn bộ nhân sự công ty.

Thúc đẩy và tạo động lực cho các mục tiêu chung

Bởi vì đây là một quá trình dài hạn và đòi hỏi nhiều kĩ năng từ nhiều nguồn nhân lực khác nhau. Từ những kết quả riêng của từng cá thể sẽ tạo động lực để toàn thể nhân sự tổng lực tăng tốc đạt được những thành quả cuối cùng một cách trơn tru và nhanh chóng nhất.

Kiểm định và đánh giá khách quan về năng lực nhân viên

Quản trị theo mục tiêu còn có khả năng đánh giá năng lực của các thành viên trong bộ máy quản trị doanh nghiệp. Theo đó, mọi cá nhân đều phải hiểu rõ “MBO là gì?”, hơn hết là hiểu được vai trò quan trọng của mình trong một tập thể chung. MBO sẽ dễ dàng chỉ ra đâu là nhân tố thực sự có giá trị đối với doanh nghiệp.

Lợi ích và hạn chế của phương pháp MBO

Lợi ích

Tăng cường sự tập trung và hiệu suất

MBO bắt đầu bằng việc xác định các mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, phù hợp với thời gian và phù hợp với chiến lược của tổ chức. Giúp nhân viên hiểu rõ những gì cần đạt được và tập trung nỗ lực của họ vào những việc quan trọng nhất.

Tăng cường sự tham gia của nhân viên

MBO khuyến khích nhân viên tham gia vào quá trình lập kế hoạch và thực hiện mục tiêu. Khiến nhân viên cảm thấy có trách nhiệm và gắn bó hơn với công việc của họ và có động lực hơn để đạt được mục tiêu.

Nâng cao sự hợp tác

MBO yêu cầu các nhà quản lý và nhân viên cùng nhau xác định, thiết lập các mục tiêu chung của công ty. Thông qua điều này, giúp tất cả mọi người trong tổ chức hiểu rõ về mục tiêu chung và vai trò của mình. Từ đó họ sẽ có động lực hợp tác với nhau để đạt được mục tiêu chung đó.

Phương pháp quản trị này cũng yêu cầu thường xuyên trao đổi và thảo luận về các mục tiêu cũng như kế hoạch hành động. Từ đó giúp tăng cường giao tiếp và trao đổi thông tin giữa các bộ phận, phòng ban trong công ty. Khi mọi người có thể hiểu rõ về công việc của nhau, họ sẽ dễ dàng hợp tác hơn.

Đặc biệt, các nhà quản lý và nhân viên cũng sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về nhau, xây dựng mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng và tin tưởng. Điều này sẽ tạo ra môi trường làm việc tích cực và thúc đẩy sự hợp tác.

Tăng cường sự rõ ràng và minh bạch

MBO giúp đảm bảo rằng tất cả mọi người trong doanh nghiệp đều hiểu rõ mục tiêu của tổ chức. Điều này giúp loại bỏ sự mơ hồ và tăng cường sự rõ ràng trong việc xác định các mục tiêu, kỳ vọng. Nhờ đó, quá trình đánh giá trở nên minh bạch, giúp đảm bảo công việc và đóng góp của mỗi người được đánh giá một cách công bằng, trung thực.

Dễ dàng đánh giá theo nguyên tắc công bằng

Đánh giá năng lực được thực hiện một cách khách quan và chính xác, không bị ảnh hưởng bởi những quyết định dựa trên cảm tính. Qua đó, MBO giúp doanh nghiệp có cái nhìn thực tế về hiệu quả của cấu trúc hoạt động và tạo điều kiện cho việc tự đánh giá hơn là áp đặt ý kiến từ cấp dưới.

Hạn chế

Khó đánh giá MBO với các công việc có tính sáng tạo, có định lượng

MBO chỉ đánh giá theo năng suất chứ ít xem xét đến yếu tố sáng tạo của nhân viên. Do các mục tiêu có tính định lượng thường khó thực hiện với kế hoạch quá dài, nên MBO chỉ phù hợp với các công việc có tính định lượng cụ thể.

Đòi hỏi sự chuyên nghiệp và đồng lòng

MBO đòi hỏi sự tham gia tích cực của tất cả các cấp quản lý và nhân viên. Các mục tiêu đặt ra phải được thống nhất và chấp nhận bởi tất cả mọi người liên quan. Điều này đòi hỏi sự đồng lòng, khả năng thuyết phục để đạt được sự tham gia và tương tác tích cực.

Tập trung vào kết quả ngắn hạn

MBO có xu hướng tập trung vào đạt được kết quả ngắn hạn, điều này có thể làm cho các nhân viên hoặc đội ngũ lãnh đạo có xu hướng đặt quá nhiều áp lực vào việc đạt được mục tiêu ngắn hạn, mà bỏ quên hoặc không quan tâm đến chiến lược dài hạn và phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Thiếu linh hoạt

MBO yêu cầu việc thiết lập mục tiêu cụ thể và rõ ràng từ đầu. Điều này có thể làm giảm tính linh hoạt và khả năng thích ứng với các tình huống thay đổi.

Quy trình áp dụng phương pháp MBO

Bước 1: Lên kế hoạch, vạch ra lộ trình và các mục tiêu cụ thể

Mục tiêu chính là yếu tố cốt lõi của quy trình MBO. Vì vậy, việc thiết lập mục tiêu càng chi tiết, rõ ràng vô cùng cần thiết. Hoàn thành tốt nhiệm vụ đó, doanh nghiệp càng dễ dàng đạt được những kết quả như mong đợi.

Bước 2: Triển khai ý tưởng và phân bổ nguồn lực

Các mục tiêu ban đầu sẽ bước vào giai đoạn vận hành và chịu sự quản lý của những cá nhân riêng biệt. Người quản lý thường được khuyến khích sử dụng phương pháp SMART.

Bao gồm S – Specific, M – Measurable, A – Achievable, R – Relevant, T – Time Based

Bước 3: Giám sát và theo dõi tiến độ thực hiện

Các nhà quản trị cần đảm bảo toàn bộ nhân viên phải thực thực hiện tốt nhất vai trò của mình. Như vậy, đội nhóm và tổ chức mới hoạt động đông bộ. Tất cả để bắt kịp với tiến độ của các mục tiêu chung.

Bước 4: Đánh giá, phản hồi hiệu suất công việc

MBO là công cụ siêu tiện ích khi phản ánh chân thực và chi tiết nhất các kết quả đạt được. Từ đó, ban lãnh đạo có thể đánh giá khách quan và minh bạch nhất. Khi nhận rõ về các điểm mạnh – yếu của cấp dưới thì ban lãnh đạo mới có cơ sở để tìm ra cách khắc phục, cải thiện.

Bước 5: Ghi nhận và khen thưởng

Đây là bước ghi nhận và khen thưởng không kém phần quan trọng. Bởi lẽ, việc phản ánh kết quả nên thường đi đôi với tuyên dương, khen thưởng. Nhân viên sẽ cảm thấy được những đóng góp của mình thực sự có giá trị. Nhờ đó tạo động lực tiếp tục phát triển tốt hơn ở những dự án/ công việc tiếp theo.

Trích từ: – Nguồn tư liệu MISA AMIS

– Học viện quản lý PACE

– Tạp chí điện tử tổ chức nhà nước

Trả lời